QUÀ TẶNG CỦA CUỘC SỐNG

23 03 2017
1717 lần

QUÀ TẶNG CỦA CUỘC SỐNG

Một sớm mùa xuân, khi nhìn nụ hoa hồng vươn lên từ thân cây xương rồng xù xì gai nhọn bên cửa sổ, tôi nghe lòng mình xốn xang một cảm giác khó tả. Tôi lần đầu tiên được nghe về cuốn sách “Hạnh phúc là gì?” tập hợp những bức thư của Nguyễn Văn Thạc và Phạm Thị Như Anh, tôi tự hỏi mình: Phải chăng khi hai người hỏi nhau rằng ‘Hạnh phúc là gì?’ thì cả hai cùng mơ về một ngày xa xôi phía trước-30/4-ngày hạnh phúc? Và phải chăng cái cảm giác bất chợt khi tôi nhìn thấy mầm hoa ấy chính là cảm giác hạnh phúc ?

Học giả Trung Quốc – Lâm Ngữ Đường khi bàn về sống đẹp có nói: “Hạnh phúc của ta thuộc về cảm giác”. Mỗi người có một cảm giác hạnh phúc khác nhau nhưng xét cho cùng đó là niềm hân hoan, sự vui sướng của tâm hồn. Ta thấy hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt của người cha khi đứa con xa về thăm nhà. Hay hạnh phúc hiện hình trong nụ cười móm mém của người bà khi thấy đứa cháu chơi đùa vui vẻ. Cũng có thể là hạnh phúc tuôn trào cùng giọt nước mắt mà người mẹ lần đầu tiên nghe con bập bẹ tiếng “mẹ” thiêng liêng, ấm áp. Một tiếng nói rúi rít của trẻ thơ, một tiếng nước reo sôi trong căn phòng ấm êm, ánh đèn dịu vàng hắt qua khe cửa một chiều đông buốt giá cũng là những vang ngân nhẹ nhàng của bản nhạc hạnh phúc trong khúc giao hưởng cuộc đời….

Tôi nhớ có lần đã nghe thấy tiếng reo vui sướng và nét mặt rạng rỡ của một cậu bé khi ngắm bình minh trên biển. Niềm vui được nhìn thấy vẻ đẹp của hừng đông. Hạnh phúc giản dị của cậu bé gợi trong tôi nghĩ đến cảm giác hạnh phúc khi được lắng nghe và cảm nhận những âm thanh, vẻ đẹp của cuộc sống… Có hạnh phúc lớn lao, kì vị mang tầm nhân loại. Có hạnh phúc lại đơn sơ, nhỏ nhoi như những nốt nhạc trong veo, êm ái giữa ngàn vạn âm thanh của sự sống muôn màu.

Có thể với ai đó, hạnh phúc là đạt được điều mình ao ước, với người khác là mọi chuyện suôn sẻ, dễ dàng. Những dường như khi có được những điều ấy, con người ta vẫn không cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn mà chỉ là những giây phút thoảng qua, chợt đến và chợt đi. Hạnh phúc đâu phải là những hữu hình mà cân, đo, đong, đế, hạnh phúc cũng không phải là thứ cảm giác được thỏa mãn mọi nhu cầu, càng không thể là sự chiếm đoạt, sở hữu. Hạnh phúc chỉ ở bên ta, trong ta nếu ta biết bằng lòng với những gì mình có, những điều hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Hạnh phúc là quyền đáng được hướng của con người, nó thuộc về nhân quyền. Đó là tại sao trên quốc hiệu Việt Nam, bên cạnh Độc lập, Tự do là Hạnh phúc. Đó cũng là lí do để một đất nước nhỏ bé mà văn mình như Bhtan từ những thập kỉ qua  đã đo chỉ số phát triển quốc gia bằng tổng số hạnh phúc của người dân nước mình. Hạnh phúc là một tiêu chí cho sự phát triển và cũng là cứu cánh của con người ở mỗi nấc thanh đời sống.

Hạnh phúc được tìm thấy trong sự bình an nội tâm, và cũng được tìm thấy trong sự cảm thông và chia sẻ của cộng đồng. Đó là cảm giác của người nhiễm HIV/AIDS khi được mọi người chấp nhận, là cảm giác nhận được sự chăm sóc tận tình trong những viện dưỡng lão hay trại trẻ mồ côi…. Tục ngữ Ấn Độ có câu: “Hạnh phúc là kết quả của hành vi đạo đức”, ngạn ngữ Nhật Bản lại cho rằng: “Đau khổ là cây cầu đưa đến hạnh phúc”. Với những hành vi đúng đắn, chuẩn mực, hạnh phúc là sự thanh thản trong tâm hồn nhưng phải trải qua khổ đau ta mới biết trân trọng hạnh phúc mình đang có. Dường như càng trong nỗi cay cực, người ta càng hiểu sâu sắc hạnh phúc giản dị vốn có của mình. Hay đôi khi, sự mất mát cũng dạy ta cách quý trọng hơn những gì không còn nữa và nâng niu những gì đang gắn bó với bản thân mình….

Có người ví hạnh phúc là một thứ nước hoa mà khi vảy lên người khác thì sẽ vương lại ít nhiều trên ta. Câu nói ẩn chứa một kinh nghiệm sống của người từng trải. Hạnh phúc không khó tìm, nó đến khi ta biết đọc niềm vui của mình trong niềm hân hoan của người khác. Nó là cảm giác mỗi khi ta làm cho ai đó vui. Nếu cuộc sống chỉ biết đến riêng bản thân mình, ích kỉ và nhỏ nhen thì con người cũng như Biển Chết trong câu chuyện “Hai biển hồ” vĩnh viễn cô độc và không thể hòa mình cho sự sống sinh sôi của muôn loài. Biết hòa nhập cùng nhịp đời sôi động quanh mình, mỗi người thấy ở đó niềm an ủi cho những vết thương. Hạnh phúc cá nhân tìm thấy trong hạnh phúc cao cả của cộng đồng. Đóng góp sức mình cho cuộc đời không phải là mất mát, thiệt thòi mà là phút ấm lòng và đủ đầy khi cho đi không vụ lợi. Có lẽ vì thế M.Gorki từng nói: “Cảm thấy mọi người thân thiết với mình, cần đến mình là điều thú vị nhất, sung sướng nhất”.

Người mẹ nào cũng là người hạnh phúc nhưng mẹ Tê rê sa là người hạnh phúc hơn cả vì mẹ trao tặng yêu thương cho bao cuộc đời bất hạnh, gieo niềm tin vào những số phận đắng cay. Đức Phật dạy”cứ cho đi rồi sẽ nhận”. Khi ta gửi thông điệp nhân ái, nhận về là niềm vui, khi gửi đi một nụ cười, một ánh nhìn ấm áp nhận về sẽ là hạnh phúc chứa chan. Một lời nói đúng lúc, cái siết tay ân tình là cầu nối hạnh phúc giữa những tâm hồn. Hạnh phúc cho ta phút giây nghỉ ngơi sau một hành trình dài rộng, hạnh phúc mỉm cười tiếp thêm nghị lực cho ta đến gần hơn với vinh quang.

Càng học hỏi thêm nhiều điều hay ta càng hiểu được biên giới không cùng của hạnh phúc. Địa hạt ấy không giới hạn cho bất kì ai nhưng cũng không phải ai cũng khám phá ra con đường đến đó. Phải chăng vì không có một con đường mòn nào dẫn đến hạnh phúc? Đôi khi ta cố gắng thật nhiều chỉ để mong có mọt điều giản dị - nụ cười trên môi người mình yêu thương. Hạnh phúc lúc ấy là phần thưởng trong giỏ quà của cuộc sống. Với ai đó, hạnh phúc gắn liền với điều này, điều kia những riêng tôi, mỗi ngày được nghe tiếng nói ấm áp và vui vẻ của những người thân, bạn bè là những niềm hân hoan không có gì sánh nổi….

Bùi Hồng Hải – CLB Phóng viên nhỏ

 

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Dayhocthilaixeotob2Dạy học thi lái xe oto B2vietskybooking
adidas eqt support adv grey turbo adidas eqt support adv grey turbo adidas eqt support adv turbo red releases date adidas eqt support adv turbo where to buy the adidas eqt support 9317 turbo red adidas eqt support adv crystal white turbo red adidas eqt support adv black turbo red adidas eqt turbo red collection adidas eqt support adv turbo red adidas eqt support adv turbo pink adidas eqt support adv turbo pink adidas eqt adidas eqt support adv shadow adidas eqt support adv shadow available now adidas eqt support adv shadow the adidas eqt support adv shadow is now available adidas eqt support adv shadow adidas eqt adv 91 16 art basel adidas eqt adv 91 16 art basel adidas eqt support adv art basel miami store list adidas yeezy boost 350 v2 adidas yeezy boost 350 adidas yeezy 350 boost is the adidas yeezy boost 350 turtle dove restocking adidas yeezy boost 350 v2 beluga confirmed release date adidas yeezy boost 350 v2 beluga adidas yeezy report adidas yeezy boost 350 v2 retail 220 now available adidas yeezy boost 350 v2 beluga adidas yeezy 350 boost adidas yeezy 350 boost low yeezy boost 350 moonrock moonrock yeezy 350 boost legit real fake adidas yeezy boost 350 moonrock worldwide online retailer list adidas yeezy boost 350 moonrock adidas yeezy boost 350 oxford tan adidas yeezy 350 boost oxford tan adidas yeezy 350 boost oxford tan release date official images of the adidas yeezy 350 boost pirate black adidas yeezy boost 350 v2 black friday
 • adnmd 01
 • adnmd 02
 • adnmd 03
 • adnmd 04
 • adnmd 05
 • adnmd 06
 • adnmd 07
 • adnmd 08
 • adnmd 09
 • adnmd 10
 • adnmd 11
 • adnmd 12
 • adnmd 13
 • adnmd 14
 • adnmd 15
 • adnmd 16
 • adnmd 17
 • adnmd 18
 • adnmd 19
 • adnmd 20